trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Cách định giá và kiểm tra lỗi khi mua xe ô tô cũ

Cách định giá và kiểm tra lỗi khi mua xe ô tô cũ

Mua ô tô cũ, vấn đề được quan tâm nhất là xem chiếc xe có bị lỗi động cơ, đã từng bị đâm đụng ngập nước hay chưa để xác định đúng giá trị thực của chúng.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, trước khi mua xe cũ, điều đầu tiên là nên quan sát tình trạng ngoại thất, nội thất của xe còn mới không? Cùng với đó là kiểm tra những lỗi của chúng mà chủ xe có ý định che giấu đi.

Mua xe cũ, cần nhờ các thợ gara kiểm tra và định giá (Ảnh minh họa).

Mua xe cũ, cần nhờ các thợ gara kiểm tra và định giá (Ảnh minh họa).

 

Để đánh giá tình trạng nội, ngoại thất của xe thường cần đến các chuyên gia hoặc thợ kỹ thuật có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biết chủ xe trước đây đi có giữ gìn xe hay không. Đặc biệt, hoàn toàn có thể phát hiện tình trạng độ lại xe, làm xe trông bóng bẩy hơn để bán lại giá cao. 

Có ba vị trí nên quan sát kỹ khi tìm mua xe cũ, bao gồm: 

- Phần móc ở bên trong tay nắm cửa cạnh ghế lái. Chi tiết này sẽ bị mài mòn và thậm chí còn bị bong tróc sơn nếu chủ xe trước đó không biết cách chăm sóc chiếc xe của mình. 

- Nếu để ý hơn, có một nơi không thể dễ dàng che giấu, đó là tay nắm cửa ghế lái và chốt cửa trụ B. Nếu xe đã qua sử dụng nhiều thì các bộ phận này chắc chắn sẽ bị mòn đi nhiều. 

- Một trong những điểm khác mà khách hàng nên quan sát khi mua xe cũ là các nếp gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, những khe ráp nối các tấm vỏ hay dè chắn bùn. Các vị trí này sẽ bị rỉ sét đầu tiên nếu trước đó xe bị dính nước hoặc bụi bẩn. 

Tất cả những bộ phận trên đều là những chi tiết mà khách hàng nên quan sát khi mua xe ô tô cũ để phát hiện xe từng va chạm, ngập nước… 

Ngoài ra, cũng cần quan sát các dấu trên bu lông phía trước, ống cổ xả, ốc vít đã được tháo ra hay vặn chặt hay chưa. Đây là dấu hiệu cơ bản giúp bạn biết rằng liệu động cơ xe có thể đã được sửa chữa. Nếu xe đã qua sửa chữa thì nên tìm hiểu thêm về lịch sử để biết tình trạng của động cơ xe. 

Hiện nay, nhiều khách hàng đang mua xe cũ đã đồng ý trả chi phí cho các gara hoặc salon để được kiểm tra xe trực tiếp. Đây là sự lựa chọn an toàn nhất nếu bạn chưa thực sự hiểu biết nhiều về xe ô tô. 

Tại các xưởng gara có chuyên môn, thợ kỹ thuật sẽ tiến hành hơn 10 công đoạn để biết kết quả chính xác về tình trạng hiện tại của xe để giúp khách hàng quyết định có nên mua chiếc xe đã qua sử dụng này hay không.

 

Cách định giá xe cũ thế nào là đúng chuẩn?

Để dễ dàng định giá chính xác chiếc xe ô tô cũ, bạn cần tiến hành các bước sau đây:

Tham khảo giá tại các salon ô tô, cửa hàng xe máy cũ và các chợ mua bán xe đã qua sử dụng.

Tìm hiểu trên các kênh, diễn đàn mua bán xe ô tô cũ online và xem những chiếc xe giống xe của bạn đang được rao bán ở mức giá bao nhiêu?

Lập một bảng so sánh và tự đề xuất mức giá mua xe ô tô đã qua sử dụng hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một cách định giá xe cũ khác bằng những cách như sau:

Hỏi ý kiến của những người đã có kinh nghiệm đã từng mua bán xe cũ thành công. Hoặc, tìm một số mẫu quảng cáo mua bán xe đã qua sử dụng hiệu quả để nghiên cứu giá như thế nào.

Nhờ các cửa hàng bán xe cũ, một số đại lý chính hãng cũng có bộ phận kinh doanh xe đã qua sử dụng, đây là một cách định giá xe cũ thông minh. Các cửa hàng mua bán hoặc ký gửi luôn nắm giá thu mua cũng như giá bán trên thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, giá thu mua xe của những nơi này thường thấp hơn giá trị thực 10 - 15%. Từ đó, bạn sẽ cộng thêm mức chênh lệch này để đưa ra giá mua. Để có giá chuẩn xác, chúng ta cũng nên tham khảo nhiều cửa hàng hoặc đại lý khác nhau.

Tham khảo trên các nền tảng mua bán xe online hiện tại khá đơn giản. Trên Internet hiện có rất nhiều nền tảng thương mại điện tử kinh doanh mua bán xe ô tô. Các website cung cấp rất nhiều công cụ để có thể lọc theo thứ tự như đời xe, hộp số, động cơ thậm chí màu xe giống xe.

Bạn tiến hành sắp xếp kết quả tìm kiếm theo mức giá từ cao đến thấp, từ đó chúng ta sẽ có mức giá trung bình. Nếu trang web có lượng người mua bán lớn, bạn có thể đối chiếu tìm mẫu xe có số km đã đi được tương đương hoặc chênh lệch trên dưới 5.000 km so với chiếc xe định mua.

Cuối cùng và phổ biến nhất chính là nhờ hội nhóm, những người hiện đang sử dụng dòng xe của bạn để tư vấn hoặc định giá giúp. Đây là kênh thông tin khá chính xác, vì ngoài các thành viên thông thường, trên đây sẽ có cả những thành viên chuyên mua bán, thậm chí chủ nhân tương lai chiếc xe đang rao bán của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có những người thân đã sử dụng xe tương tự và từng mua bán thì cũng nên tham khảo thông tin từ họ.

(Nguồn: https://vtc.vn/cach-nhan-biet-loi-va-dinh-gia-xe-cu-ar831921.html)

xe mới về

Auto 99