trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Hãng xe điện Trung Quốc với tham vọng đứng đầu thế giới

Hãng xe điện Trung Quốc với tham vọng đứng đầu thế giới

BYD muốn các hãng xe Trung Quốc liên minh để "lật đổ những huyền thoại cũ", nhưng Great Wall Motor không hợp tác.

Tuần trước, BYD tổ chức sự kiện khi chiếc xe năng lượng mới thứ 5 triệu được sản xuất. Nhân dịp này, hãng kêu gọi các nhà sản xuất ôtô đồng hương thành lập liên minh nhằm biến Trung Quốc thành quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp này, và nói rằng họ nên "lật đổ những huyền thoại cũ".

Tại sự kiện, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng, Wang Chuanfu, nói BYD là hãng đầu tiên trên thế giới sản xuất được 5 triệu xe năng lượng mới. Đây không chỉ là thời khắc quan trọng của BYD, mà của các thương hiệu Trung Quốc. Wang cũng nêu cụ thể 12 thương hiệu ôtô lớn của Trung Quốc, với những FAW, Dongfeng, SAIC, GAC, Chery, Changan, Geely, Great Wall, Xpeng, Nio, Li Auto, và BYD, trong nỗ lực đưa các thương hiệu Trung Quốc tiến về phía trước.

Sản phẩm đánh dấu xe năng lượng mới thứ 5 triệu của BYD là Denza N7 - xe thuần điện với hai cổng sạc nhanh. Ảnh: CnEVPost

Sản phẩm đánh dấu xe năng lượng mới thứ 5 triệu của BYD là Denza N7 - xe thuần điện với hai cổng sạc nhanh. Ảnh: CnEVPost

"Tôi tin rằng thời khắc đã điểm đối với các thương hiệu Trung Quốc", nhà sáng lập kiêm chủ tịch của BYD nói, và màn hình phía sau hiện lên logo của 12 thương hiệu kể trên.

Wang nêu rằng câu chuyện của mỗi hãng xe là khác nhau nhưng cùng hướng đi, ý nói đến các thị trường nước ngoài, thêm rằng "Không có sự khác biệt giữa 'bạn' và 'tôi'".

Kết thúc, người đứng đầu BYD kêu gọi các hãng xe Trung Quốc "lật đổ những huyền thoại cũ và đạt đẳng cấp thương hiệu thế giới" với slogan "Ôtô Trung Quốc".

Video này được lan truyền rộng rãi trên truyền thông Trung Quốc, và được người đứng đầu của một số hãng được nhắc đến đánh giá cao. "Tôi cảm thấy tự hào cho ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc. Chúng ta nên học hỏi từ thành công của BYD", William Li, giám đốc điều hành của Nio, viết.

"Chúc mừng BYD! Hãy ủng hộ bất cứ sự tham gia nào vào lĩnh vực năng lượng mới!", Li Xiang, giám đốc điều hành Li Auto, bày tỏ.

Nhưng các hãng xe khác lại cảnh báo rằng thông điệp trên có thể làm tăng những nguy cơ về luật lệ, quy tắc đối với các thương hiệu Trung Quốc ở nước ngoài, gồm cả châu Âu, nơi việc xuất khẩu xe điện Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ chống bán phá giá.

Một đại diện từ Great Wall Motor (GWM) đáp trả rằng các hãng ôtô Trung Quốc nên thẳng thắn đương đầu với "thực tế cạnh tranh".

"Vào thời điểm quan trọng như thế này, làm cách nào các hãng xe Trung Quốc sát cánh với nhau? Nếu chúng ta chỉ nói về việc đồng hành nhưng vẫn giữ sự chua chát trong tim, thì tốt hơn là phải chiến đấu trước đã", Wang Yuanli, giám đốc công nghệ của GWM nói.

Chỉ vừa mới đây, giữa hai trong số các thương hiệu nội địa nêu trên vẫn còn xảy ra xung đột. Vào tháng 5, GWM nói đã nộp báo cáo lên các nhà quản lý, tố BYD bán hai mẫu xe hybrid không đạt các tiêu chuẩn về khí thải. BYD phủ nhận và nói có thể kiện lại đối thủ.

Lúc này, BYD đã tạo lập vị thế vững chắc là người đi đầu ở thị trường xe năng lượng mới, gồm xe điện và hybrid sạc điện, với thị phần 37% trong 7 tháng đầu năm, tăng so với 29% cùng kỳ 2022. BYD cũng vượt Volkswagen về tổng doanh số ở Trung Quốc.

(Nguồn: https://vnexpress.net/xe-dien-trung-quoc-muon-lap-lien-minh-de-dung-dau-the-gioi-4641972.html)

xe mới về

Auto 99