trang chủ tin tức xe Tin salon Thị trường ô tô biến động liên tục dự báo tháng 5 sẽ "sôi động nhất năm"

Thị trường ô tô biến động liên tục dự báo tháng 5 sẽ "sôi động nhất năm"

Hàng loạt mẫu xe điều chỉnh giá, tưng bừng khuyến mại, thêm lựa chọn mới… sẽ khiến tháng 5 là một trong những giai đoạn sôi động nhất năm của thị trường ô tô trong nước.

Xe điện VinFast VF 5 bắt đầu tới tay khách hàng từ cuối tháng 4, kỳ vọng sẽ "xoay chuyển thị trường" trong tháng 5.

Nhiều xe mới sẽ trình làng 

Cụ thể, Mercedes-Benz Việt Nam đã thông báo thời điểm ra mắt của GLC thế hệ mới (số hiệu X254) là vào ngày 9-5 tới, trước khi đưa tới các đại lý từ ngày 13-5. Phiên bản nâng cấp toàn diện này thực tế đã nhận cọc từ đầu năm 2023, và dự kiến có hai biến thể, gồm: GLC 200 4Matic và GLC 300 4Matic.

Về phần mình, các đại lý Honda tại Việt Nam đã nhận cọc xe BR-V – mẫu MPV mới sẽ cạnh tranh với Mitsubishi Xpander và Suzuki XL7. Xe dự kiến có 2 phiên bản, với giá trong khoảng 600-700 triệu đồng, nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Về cấu hình, BR-V chia sẻ nhiều tương đồng với HR-V, nhưng có ưu thế về sự rộng rãi. 

VF7 sẽ là gương mặt mới tiếp theo được VinFast giới thiệu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, gây chú ý hơn cả là Toyota với bộ đôi Wigo và Vios hoàn toàn mới. Trong đó, Wigo là sự trở lại được mong đợi sau khi phiên bản hiện hành tạm ngừng bán vì chưa đáp ứng quy định khí thải mới của Việt Nam. Vios mới đang nhận được sự quan tâm lớn vì đây là mẫu xe thường xuyên dẫn đầu doanh số. 

Giảm giá chưa từng thấy để giải phóng hàng tồn

Cùng với việc rục rịch tung ra xe mới, các hãng cũng đẩy mạnh các phương án khuyến mại nhằm giải phóng xe tồn kho, đặc biệt là các mẫu sản xuất năm 2022. Trước thực tế chỉ còn ít ngày nữa là thế hệ GLC mới trình làng, Mercedes-Benz Việt Nam quyết định "tặng" 100% phí trước bạ để thúc đẩy sức bán GLC thế hệ hiện tại (X253) với ưu đãi miễn phí 100% lệ phí trước bạ trong tháng 5 và tháng 6.

Trong khi đó, Subaru tháng này giảm tới gần 300 triệu đồng cho xe Forester 2022. Theo đó, i-L sẽ chỉ còn 859 triệu đồng, trong khi i-S Eyesight chỉ còn 999 triệu đồng. Hyundai giảm khoảng 150 triệu đồng cho Santa Fe 2022, giảm 100 triệu đồng cho Stargazer 2022. KIA giảm giá hơn 110 triệu đồng cho Sorento sản xuất cùng giai đoạn này. Honda Accord giảm 140 triệu đồng đối với các xe số VIN năm 2022. 

Mercedes-Benz GLC 2024 (X254) chuẩn bị ra mắt khiến thế hệ 2023 hiện hành (X253) được ưu đãi mạnh tay.

Ngoài chính sách từ các nhà sản xuất, một số đại lý cũng tự giảm giá xe tồn kho. Trong đó, nhiều mẫu Mitsubishi Triton/Xpander, Toyota Fortuner/Corolla Cross có số VIN năm 2022 được giảm giá tương đương 100% phí trước bạ. 

Trong tháng 5, Honda, Mazda, Nissan, MG… là những cái tên hiện tiếp tục áp dụng ưu đãi lệ phí trước bạ. Xét về giá trị, Honda CR-V là mẫu xe được hỗ trợ mạnh tay hơn cả, bởi 100% phí trước bạ của mẫu xe này tương đương hơn 130 triệu đồng.  

Nhiều mẫu xe điều chỉnh giá bán

Trong động thái gây nhiều bất ngờ, Ford - vốn đang chiếm hơn 80% thị phần xe bán tải tại Việt Nam – tăng giá nhiều mẫu xe. Đơn cử, Ranger từ tháng 5 tăng giá từ 10 triệu đồng với XL 2.0L MT tới 20 triệu đồng đối với XLS 2.0L 4x4 AT. 

Lần điều chỉnh này cũng bổ sung phiên bản Ranger Sport có giá bán lẻ đề xuất là 864 triệu đồng, tức chỉ xếp sau Wildtrak, và đắt hơn 34 triệu đồng so với XLT 2.0L 4x4 AT. Như vậy, sau đợt điều chỉnh này, Ford Ranger đã có tổng cộng 7 phiên bản tại thị trường Việt Nam. 

Ford Ranger tăng giá bán kể từ đầu tháng 5.

Trước đó, Toyota cũng đã tăng nhẹ giá một số dòng xe, như Raize (tăng khoảng 5 triệu đồng), Camry (tăng khoảng 35 triệu đồng), Prado (tăng khoảng 40 triệu đồng), Alphard (tăng khoảng 90 triệu đồng).

Về phần mình, MG từ tháng 3 đã áp dụng giá mới, cao hơn 10 triệu đồng, đối với ZS. Mức tăng 10 triệu đồng cũng là con số Mitsubishi áp dụng với phiên bản Xpander AT và Xpander AT Premium. 

Ở nhóm xe giảm giá, đáng chú ý hơn cả là VF e34. Từ đầu tháng 5, trang web của VinFast niêm yết giá mẫu xe này giảm 70 triệu đồng (gói bán kèm pin), còn 830 triệu đồng. 

Nhìn chung, với thực trạng biến động liên tục, người dùng cần tính toán và tham khảo kỹ các thông tin trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng, nhờ thế sẽ có được phương án mua sắm có lợi nhất. 

(Nguồn: hanoimoi.com.vn)

xe mới về

Auto 99